Ra mắt sản phẩm Yến Chưng Sẵn, mua 10 hũ giảm 10% đơn hàng, 30 hũ còn 70,000đ/hũ (giảm giá tự động)

Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official Store Hotline: 097 3900318

Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official Store Tìm kiếm
Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official StoreTài khoản
11 lợi ích sức khỏe kinh ngạc của Saffron - Nhuỵ hoa nghệ tây
04/07/2022

11 lợi ích sức khỏe kinh ngạc của Saffron - Nhuỵ hoa nghệ tây

Saffron - Nhuỵ hoa nghệ tây là loại gia vị đắt nhất trên thế giới - với 1 pound (450 gram) có giá từ 500 USD đến 5,000 USD.

Lý do cho việc saffron có giá cao là do phương pháp thu hoạch sử dụng nhiều lao động, và chi phí sản xuất khá cao.

Saffron được thu hoạch bằng tay từ hoa Crocus sativus, thường được gọi là nghệ tây crocus. Thuật ngữ "nghệ tây" áp dụng cho cấu trúc giống như sợi chỉ của hoa được gọi là nhụy.

Trong khi nguồn gốc của saffron vẫn còn đang được tranh luận, rất có thể nó có nguồn gốc từ Iran. Ở đó, nó được tôn kính vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Mọi người sẽ ăn saffron để tăng cường ham muốn tình dục, cải thiện tâm trạng và cải thiện trí nhớ.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe kinh ngạc của Saffron - Nhuỵ hoa nghệ tây

1. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Saffron chứa nhiều loại hợp chất thực vật ấn tượng. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa - các phân tử bảo vệ tế bào của bạn chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa của nghệ tây đáng chú ý bao gồm:

  • crocin
  • crocetin
  • safranal
  • kaempferol

Crocin và crocetin là các sắc tố carotenoid chịu trách nhiệm cho màu đỏ của saffron. Cả hai hợp chất có khả năng:

  • đặc tính chống trầm cảm
  • bảo vệ các tế bào não chống lại các tổn thương tiến triển
  • cải thiện tình trạng viêm
  • giảm cảm giác thèm ăn
  • hỗ trợ giảm cân

Safranal mang lại cho saffron hương vị và mùi thơm đặc trưng. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập của bạn, cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại stress oxy hóa.

Cuối cùng, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa saffron. Hợp chất này có liên quan đến các lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và hoạt động chống trầm cảm.

2. Có thể cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm

Saffron có biệt danh là gia vị của ánh nắng mặt trời. Điều này không chỉ là do màu sắc riêng biệt của nó mà còn vì nó có thể giúp tâm trạng của bạn tươi sáng hơn.

Trong một đánh giá của năm nghiên cứu, bổ sung saffron có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 30 mg saffron mỗi ngày cũng có hiệu quả tương đương với Fluoxetine, Imipramine và Citalopram - các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường. Ngoài ra, ít người gặp tác dụng phụ từ saffron hơn so với các phương pháp điều trị khác.

Cả cánh hoa nghệ tây và nhụy (giống như sợi chỉ) đều có tác dụng chống trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng cần có các nghiên cứu dài hơn trên người với nhiều người tham gia hơn trước khi các chuyên gia có thể giới thiệu saffron như một phương pháp điều trị trầm cảm.

3. Có thể có đặc tính chống ung thư

Saffron có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, saffron và các hợp chất của nó đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng, đồng thời khiến các tế bào khỏe mạnh không bị tổn thương.

Tác dụng này cũng áp dụng cho da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng phát hiện ra rằng crocin - chất chống oxy hóa chính trong saffron - có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các loại thuốc hóa trị.

Mặc dù những phát hiện này từ các nghiên cứu trong ống nghiệm rất hứa hẹn, nhưng tác dụng chống ung thư của nghệ tây vẫn chưa được nghiên cứu ở người và cần phải nghiên cứu thêm.

4. Có thể làm giảm các triệu chứng PMS

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Các nghiên cứu cho thấy saffron có thể giúp điều trị các triệu chứng PMS.

Ở phụ nữ 20–45 tuổi, dùng 30 mg saffron mỗi ngày hiệu quả hơn giả dược trong việc điều trị các triệu chứng PMS, chẳng hạn như khó chịu, đau đầu, thèm ăn và đau.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chỉ cần ngửi saffron trong 20 phút đã giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.

5. Có thể hoạt động như một chất hỗ trợ cho "chuyện chăn gối"

Thuốc kích dục là thực phẩm hoặc chất bổ sung giúp tăng cường ham muốn tình dục của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saffron có thể có đặc tính hỗ trợ cho "chuyện chăn gối" - đặc biệt là ở những người đang dùng thuốc chống trầm cảm.

Ví dụ, uống 30 mg saffron mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện đáng kể chức năng cương dương so với giả dược ở nam giới bị rối loạn cương dương liên quan đến thuốc chống trầm cảm.

Ngoài ra, một phân tích của 6 nghiên cứu cho thấy rằng dùng saffron cải thiện đáng kể chức năng cương dương, ham muốn tình dục và sự hài lòng nói chung nhưng không phải là đặc điểm của tinh dịch.

Ở phụ nữ có ham muốn tình dục thấp do dùng thuốc chống trầm cảm, 30 mg saffron mỗi ngày trong 4 tuần làm giảm đau liên quan đến tình dục và tăng ham muốn tình dục và bôi trơn, so với giả dược.

6. Có thể làm giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân

Ăn vặt là một thói quen phổ biến có thể khiến bạn tăng cân. Theo nghiên cứu, saffron có thể giúp ngăn ngừa ăn vặt bằng cách kiềm chế cơn thèm ăn của bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ dùng chất bổ sung saffron cảm thấy no hơn đáng kể, ít ăn vặt hơn và giảm cân nhiều hơn đáng kể so với phụ nữ trong nhóm dùng giả dược.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần, dùng chất bổ sung chiết xuất từ saffron đã giúp giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số khối cơ thể, vòng eo và tổng khối lượng chất béo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc làm thế nào mà saffron kiềm chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Một giả thuyết cho rằng saffron cải thiện tâm trạng của bạn, do đó làm giảm ham muốn ăn vặt của bạn.

Saffron

7–10. Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Saffron có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác mà vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi:

7. Có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa của nghệ tây có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa các mạch máu và động mạch bị tắc nghẽn.

8. Có thể làm giảm lượng đường trong máu. Saffron có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin, như đã thấy trong các nghiên cứu trong ống nghiệm và chuột bị bệnh tiểu đường.

9. Có thể cải thiện thị lực ở người lớn bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Saffron dường như cải thiện thị lực ở người lớn bị AMD và bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do, có liên quan đến AMD.

10. Có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn mắc bệnh Alzheimer. Các đặc tính chống oxy hóa của saffron có thể cải thiện nhận thức ở người lớn mắc bệnh Alzheimer.

11. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Với liều lượng nhỏ, saffron có hương vị và hương thơm tinh tế và kết hợp tốt với các món mặn, chẳng hạn như cơm thập cẩm, cơm risottos và các món cơm khác.

Cách tốt nhất để tạo ra hương vị độc đáo của saffron là ngâm các sợi saffron trong nước nóng - nhưng không đun sôi. Thêm saffron và nước vào công thức của bạn để đạt được hương vị đậm đà hơn.

Saffron có sẵn tại Good Nest tại đây. Tốt nhất nên mua saffron dưới dạng 'sợi chỉ', vì chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và ít có khả năng bị tạp nhiễm.

Mặc dù saffron là loại gia vị đắt tiền nhất trên thế giới, nhưng một lượng nhỏ sẽ đi một chặng đường dài. Bạn thường sẽ không cần nhiều hơn một chút trong công thức nấu ăn của mình. Trên thực tế, sử dụng quá nhiều saffron có thể làm cho công thức nấu ăn của bạn có vị thuốc quá mạnh.

Rủi ro, biện pháp phòng ngừa và liều lượng saffron

Saffron nói chung là an toàn với ít hoặc không có tác dụng phụ.

Ở lượng nấu ăn tiêu chuẩn, nghệ tây dường như không gây ra tác dụng phụ đối với con người.

Là một loại thực phẩm chức năng, mọi người có thể an toàn dùng tới 1.5 gram saffron mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ 30 mg saffron mỗi ngày đã được chứng minh là đủ để gặt hái những lợi ích sức khỏe của nó.

Mặt khác, liều cao từ 5 gram saffron trở lên có thể gây độc. Người mang thai nên tránh dùng liều cao, vì có thể gây sẩy thai.

Như với bất kỳ chất bổ sung nào, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng saffron ở dạng bổ sung.

Một vấn đề khác với saffron - đặc biệt là bột saffron - là nó có thể bị pha trộn (trộn lẫn) với các thành phần khác, chẳng hạn như củ cải đường, sợi tơ nhuộm đỏ, nghệ và ớt bột.

Việc thẩm thấu làm giảm chi phí cho các nhà sản xuất vì saffron thực sự rất đắt khi thu hoạch.

Điều quan trọng là phải mua saffron từ một thương hiệu có uy tín để đảm bảo bạn có được sản phẩm chính hãng. Nếu saffron có vẻ quá rẻ, tốt nhất bạn nên tránh nó. Saffron của hãng Belazu (Tây Ban Nha) do Good Nest giới thiệu tới quý khách có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tuyệt hảo và được kiểm định bởi các cơ quan chức năng Tây Ban Nha rất chặt chẽ. 

Nguồn: 11 Impressive Health Benefits of Saffron (healthline.com)

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Công ty TNHH Đặc sản Địa phương Good Nest là Đơn vị bán buôn, bán lẻ Yến Sào Khánh Hoà và các thực phẩm đặc sản địa phương từ Việt Nam và trên thế giới, từ thiên nhiên chính hãng.

Đọc tiếp

HÌNH ẢNH GOOD NEST

Bài viết liên quan

Danh sách các thực phẩm bổ dưỡng và lợi ích của chúng

Hôm nay, Good Nest xin được giới thiệu đến các bạn danh sách các loại thực phẩm bổ dưỡng và những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về...

Có Nên Ăn Tổ Yến Hàng Ngày Không? Mua Tổ Yến Ngon Ở Đâu? Tổ Yến Good Nest

1. Tổ yến là gì? Tổ yến là tổ của loài chim yến làm bằng nước bọt của chúng. Tổ yến thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, có kết cấu dẻo, mềm và có độ đàn hồi cao. Tổ yến được tạo thành từ các pr...

Cách Nấu Yến Sào Bổ Dưỡng, Ngon Và Tăng Cường Sức Khỏe

Yến sào là một loại thực phẩm quý hiếm và bổ dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong Đông y cũng như trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt Nam. Tổ yến, nhân sâm và sam là ba bảo vật quý của trời...