Ra mắt sản phẩm Yến Chưng Sẵn, mua 10 hũ giảm 10% đơn hàng, 30 hũ còn 70,000đ/hũ (giảm giá tự động)

Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official Store Hotline: 097 3900318

Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official Store Tìm kiếm
Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official StoreTài khoản
9 lợi ích sức khoẻ của Cà Phê
16/05/2022

9 lợi ích sức khoẻ của Cà Phê

Cà phê là một loại đồ uống yêu thích được biết đến với khả năng điều chỉnh sự tập trung và tăng cường mức năng lượng của bạn.

Trên thực tế, nhiều người phụ thuộc vào ly nước hàng ngày của họ ngay khi thức dậy để bắt đầu một ngày mới đúng cách.

Ngoài tác dụng cung cấp năng lượng, cà phê có liên quan đến một danh sách dài các lợi ích sức khỏe tiềm năng, giúp bạn có thêm lý do để pha và thưởng thức cà phê.

Bài viết này sẽ xem xét sâu hơn 9 lợi ích dựa trên bằng chứng khoa học hàng đầu của cà phê.

1. Tăng cường năng lượng trong ngày

Cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương được biết đến với khả năng chống lại sự mệt mỏi và tăng mức năng lượng.

Điều này là do caffeine ngăn chặn các thụ thể của một chất dẫn truyền thần kinh có tên là adenosine, và điều này làm tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh khác trong não của bạn để điều chỉnh mức năng lượng của bạn, bao gồm cả dopamine.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng tiêu thụ caffeine làm tăng thời gian chịu đựng trong quá trình tập đạp xe lên 12% và làm giảm đáng kể mức độ mệt mỏi chủ động ở những người tham gia.

Một nghiên cứu khác cũng có những phát hiện tương tự, báo cáo rằng tiêu thụ caffeine trước và trong một vòng chơi golf đã cải thiện hiệu suất, tăng mức năng lượng chủ động và giảm cảm giác mệt mỏi.

Kết luận: Cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích đã được chứng minh là làm tăng mức năng lượng và giảm mệt mỏi bằng cách thay đổi mức độ của một số chất dẫn truyền thần kinh trong não.

2. Có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 về lâu dài.

Trên thực tế, một đánh giá của 30 nghiên cứu cho thấy mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Điều này được cho là do cà phê có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy của bạn, chúng chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, nó rất giàu chất chống oxy hóa và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, viêm và chuyển hóa - tất cả đều liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Kết luận: Uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 trong thời gian dài.

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

Mặc dù các nghiên cứu đã đưa ra các kết quả khác nhau, một số nghiên cứu cho thấy rằng cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại một số rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Theo một đánh giá của 13 nghiên cứu, những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, tiêu thụ caffeine cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson theo thời gian.

Một đánh giá khác về 11 nghiên cứu quan sát ở hơn 29.000 người cũng cho thấy rằng những người uống cà phê càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Kết luận: Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và suy giảm nhận thức.

4. Có thể thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng cơ thể

Theo một số nghiên cứu, cà phê có thể làm thay đổi quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có lợi cho việc quản lý cân nặng.

Ví dụ, một đánh giá của 12 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ cà phê nhiều hơn có thể liên quan đến việc giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới.

Trong một nghiên cứu khác, lượng cà phê tăng lên có liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể ở phụ nữ.

Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy những người uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày.

Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể giúp thúc đẩy việc quản lý cân nặng.

Kết luận: Cà phê có thể giúp hỗ trợ quản lý cân nặng và có thể liên quan đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể. Một nghiên cứu cũng cho thấy những người uống cà phê có nhiều khả năng hoạt động thể chất hơn.

5. Có liên quan đến giảm nguy cơ trầm cảm

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Theo một đánh giá của bảy nghiên cứu, mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống ít nhất bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm xuống đáng kể, so với chỉ uống một tách mỗi ngày.

Hơn thế nữa, một nghiên cứu trên 200.000 người đã chỉ ra rằng uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.

Kết luận: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.

6. Có thể bảo vệ chống lại các tình trạng gan

Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe của gan và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn hai tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tỷ lệ sẹo gan và ung thư gan ở những người bị bệnh gan.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng giảm. Uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 15%, trong khi uống bốn cốc mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 71%.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm độ cứng của gan, đây là một biện pháp mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để đánh giá sự xơ hóa, sự hình thành các mô sẹo trong gan.

Kết luận: Tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính, cùng với các tình trạng khác, như sẹo gan và ung thư gan.

7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Trên thực tế, một đánh giá cho thấy rằng uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá khác của 21 nghiên cứu cho thấy rằng uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ đột quỵ.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở hơn 21.000 người cũng cho thấy rằng lượng cà phê tăng lên có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp. Do đó, những người có huyết áp không được kiểm soát có thể cần hạn chế hoặc tiết chế lượng caffeine của họ.

Kết luận: Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và suy tim.

8. Có thể tăng tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ, nhờ vào vô số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.

Ví dụ, một đánh giá của 40 nghiên cứu kết luận rằng uống hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong, bất kể các yếu tố như tuổi tác, tình trạng cân nặng và mức tiêu thụ rượu.

Tương tự, một nghiên cứu khác ở 1.567 người cho thấy uống cà phê có chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sau 12 và 18 năm theo dõi. Hơn nữa, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Điều thú vị là, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cà phê có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của nấm men bằng cách bảo vệ chống lại các gốc tự do và tổn thương DNA.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu điều này có thể áp dụng cho con người hay không.

Kết luận: Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong, bất kể các yếu tố khác, như tuổi tác, tình trạng cân nặng hoặc uống rượu. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

9. Có thể nâng cao hiệu suất thể thao

Cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ làm việc cho các vận động viên muốn cải thiện hiệu suất và tăng mức năng lượng.

Chất hỗ trợ ergogenic còn được gọi là chất tăng cường hiệu suất.

Một đánh giá của chín nghiên cứu đã báo cáo rằng uống cà phê trước khi tập thể dục giúp cải thiện sức bền của con người và giảm khả năng gắng sức của họ, so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác ở 126 người lớn tuổi cho thấy uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện hoạt động thể chất và tốc độ đi nhanh hơn, ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, mỡ bụng và mức độ hoạt động thể chất.

Ngoài ra, một đánh giá lớn đã báo cáo rằng tiêu thụ caffeine vừa phải có thể cải thiện một chút sản lượng điện và thời gian hoàn thành thử nghiệm. Tuy nhiên, các kết quả khác nhau, vì vậy các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau.

Kết luận: Cà phê có thể cải thiện hiệu suất thể chất và sức bền khi uống trước khi tập thể dục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đưa ra kết quả khác nhau.

Một số lưu ý khi sử dụng cà phê

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến đã được các nhà nghiên cứu nghiên cứu về nhiều lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm khả năng tăng mức năng lượng, thúc đẩy kiểm soát cân nặng, tăng cường hiệu suất thể thao và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Hãy nhớ rằng một số người có thể cần phải hạn chế lượng tiêu thụ của chúng, bao gồm những người đang mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em và thanh thiếu niên, và những người có một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Tuy nhiên, uống cà phê điều độ - khoảng ba đến bốn tách mỗi ngày - có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe và thường được coi là an toàn đối với hầu hết người lớn.

---

Tag:
BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Công ty TNHH Đặc sản Địa phương Good Nest là Đơn vị bán buôn, bán lẻ Yến Sào Khánh Hoà và các thực phẩm đặc sản địa phương từ Việt Nam và trên thế giới, từ thiên nhiên chính hãng.

Đọc tiếp

HÌNH ẢNH GOOD NEST

Bài viết liên quan

Danh sách các thực phẩm bổ dưỡng và lợi ích của chúng

Hôm nay, Good Nest xin được giới thiệu đến các bạn danh sách các loại thực phẩm bổ dưỡng và những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về...

Có Nên Ăn Tổ Yến Hàng Ngày Không? Mua Tổ Yến Ngon Ở Đâu? Tổ Yến Good Nest

1. Tổ yến là gì? Tổ yến là tổ của loài chim yến làm bằng nước bọt của chúng. Tổ yến thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, có kết cấu dẻo, mềm và có độ đàn hồi cao. Tổ yến được tạo thành từ các pr...

Cách Nấu Yến Sào Bổ Dưỡng, Ngon Và Tăng Cường Sức Khỏe

Yến sào là một loại thực phẩm quý hiếm và bổ dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong Đông y cũng như trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt Nam. Tổ yến, nhân sâm và sam là ba bảo vật quý của trời...