Ra mắt sản phẩm Yến Chưng Sẵn, mua 10 hũ giảm 10% đơn hàng, 30 hũ còn 70,000đ/hũ (giảm giá tự động)

Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official Store Hotline: 097 3900318

Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official Store Tìm kiếm
Good Nest - Đặc sản Địa phương hàng đầu Việt Nam và Thế giới | Official StoreTài khoản
4 loại hạt cà phê: Hồ sơ, Hình ảnh và hơn thế nữa!
18/05/2022

4 loại hạt cà phê: Hồ sơ, Hình ảnh và hơn thế nữa!

4 loại hạt cà phê: Hồ sơ, Hình ảnh và hơn thế nữa!

Nếu là một người thích uống cà phê, chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc không biết có bao nhiêu loại hạt cà phê khác nhau và điều gì khiến chúng trở nên độc đáo. Chúng tôi đã có câu trả lời!

bốn loại hạt cà phê khác nhau: Arabica, Robusta, Liberica và Excelsa. Phổ biến nhất (và phổ biến) là Arabica và Robusta, nhưng bạn có thể gặp may và gặp phải hai loại còn lại. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả về những loại hạt cà phê ngon này, cùng với những mẹo mua hữu ích.

Chính xác thì hạt cà phê là gì?

Câu hỏi hay! Hạt cà phê là một hạt được tìm thấy bên trong quả (gọi là anh đào) của cây cà phê. Quả anh đào cà phê khác thường ở chỗ chúng ta không ăn phần trái cây bên ngoài. Thay vào đó, chúng ta lấy phần nhân ra và rang nó lên.

4 loại hạt cà phê: Hồ sơ, Hình ảnh và hơn thế nữa!

4 loại hạt cà phê khác nhau:

1. Hạt cà phê Arabica (Coffea arabica)

Arabica

Cho đến nay, hạt arabica là loại hạt cà phê phổ biến nhất, chiếm khoảng 60% lượng cà phê trên thế giới. Những hạt cà phê thơm ngon này có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước ở vùng cao nguyên của Ethiopia, và thậm chí có thể là hạt cà phê đầu tiên từng được tiêu thụ! Cái tên Arabica có thể xuất phát từ sự phổ biến của loại hạt này ở Ả Rập vào thế kỷ thứ 7 (Yemen ngày nay).

Nhược điểm của hạt Arabica là khó trồng hơn. Do đó, hạt Arabica đắt hơn. Tất cả các hạt cà phê đều phát triển ở một khu vực gọi là Vành đai Hạt (Bean Belt), một khu vực trồng cà phê riêng biệt ở 50 quốc gia trên thế giới. Nhưng hạt cà phê Arabica cần thêm bóng râm, nước và độ cao để phát triển thích hợp. Những cây này dễ bị bệnh thực vật hơn và phải được trồng ở độ cao ít nhất 2.000 feet. Chúng cũng là những cây nhỏ hơn, có kích thước từ 8 đến 15 feet khi đã trưởng thành hoàn toàn.

Arabica có mùi vị như thế nào?
Hầu hết các thương hiệu cà phê dành cho người sành ăn đều quảng cáo rằng họ sử dụng 100% hạt Arabica. Tại sao? Hạt cà phê arabica được coi là loại chất lượng cao nhất. Chúng được biết đến với hương vị mượt mà, phức hợp và không có vị đắng đặc trưng.

Tùy thuộc vào nơi chúng được trồng, hạt cà phê Arabica có thể mang đến nhiều hương vị khác nhau, từ vị đất của Indonesia đến Ethiopia hoa. Nếu bạn muốn làm kinh ngạc vị giác của mình, hãy chọn một túi hạt Arabica có nguồn gốc duy nhất!

Bạn có thể mua hạt Arabica ở đâu?
Hạt arabica được bán rộng rãi, đặc biệt là từ các công ty cà phê dành cho người sành ăn. Nếu bạn muốn thử cà phê Arabica, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo rằng nó không bị pha trộn với hạt Robusta, loại thứ hai.

2. Hạt cà phê Robusta (Coffea canephora)

Robusta

Loại hạt cà phê phổ biến thứ hai là Robusta. Loại hạt này có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara và hiện được trồng chủ yếu ở châu Phi và Indonesia. Nó cũng đặc biệt phổ biến ở Việt Nam và thường được trộn vào hỗn hợp cà phê. Đây là một loại ít tốn kém hơn, làm cho nó trở thành một lựa chọn rất phù hợp với túi tiền cho các nhà rang xay.

Hạt Robusta to và tròn hơn các loại hạt khác. Những cây này thường phát triển lớn hơn nhiều so với cây Arabica, có kích thước từ 15 đến 20 feet. Hạt Robusta thường được coi là cứng hơn vì chúng có thể phát triển ở độ cao thấp hơn và kháng bệnh. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chúng không xử lý nhiệt tốt như người ta đã nghĩ trước đây.

Hạt Robusta có mùi vị như thế nào?
Nhiều người nghĩ rằng cà phê Robusta thô hơn và đắng hơn. Nó thường có mùi nồng và vị hơi khét, gần như bị cháy. Hạt Robusta cũng có nhiều caffeine hơn đáng kể so với hạt Arabica.

Mặc dù rất nhiều người hâm mộ cà phê sành điệu quay lưng lại với Robusta, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thử nó. Bạn có thể ngạc nhiên! Chúng tôi đã nếm thử hạt cà phê Robusta tuyệt vời, không có một chút vị đắng.

Bạn có thể tìm thấy hạt Robusta ở đâu?
Hạt Robusta khá dễ kiếm vì chúng thường được dùng trong các loại hỗn hợp. Thêm vào đó, cà phê hòa tan thường là 100% Robusta.

3. Hạt cà phê Liberica (Coffea liberica)

Liberica

Có nguồn gốc từ miền trung và miền tây châu Phi - đặc biệt là Liberia, do đó có tên gọi - Coffea liberica được đánh giá cao nhờ hương hoa quyến rũ và đặc điểm hương vị khói đậm. Loài cứng cáp này thường được trộn với các giống khác để tăng thêm thân hình và sự phức tạp, nhưng hiếm khi nhận được bất kỳ sự trọng dụng nào. Không được biết đến trong nền văn minh phương Tây trước cuối những năm 1800, Liberica đã có được chỗ đứng vững chắc với các nhà sản xuất cà phê Đông Nam Á sau khi bệnh nấm (“bệnh gỉ sắt cà phê”) quét sạch phần lớn cây trồng Arabica của khu vực.

Phát triển từ một cây lớn hơn nhiều so với Arabica hoặc Robusta, hầu hết các loại anh đào Liberica có hình dạng không đều và gần giống với Robusta hơn về kích thước cũng như hình dáng chung. Nó cũng chịu được khí hậu nóng ẩm và hoạt động tốt ở độ cao thấp. Hiện được sản xuất chủ yếu ở Indonesia, Malaysia và Philippines, hạt cà phê này chiếm khoảng 2% nguồn cung cà phê của thế giới. Hơn 95% sản lượng cà phê Malaysia là hạt Liberica. Tuy nhiên, nó không thường được tìm thấy ở các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu.

Hạt Liberica có mùi vị như thế nào?
Trong số những người đam mê, cà phê Liberica nổi tiếng gây tranh cãi và phân cực về sự mâu thuẫn hoang dã. Những người đã thử giống cây quý hiếm này có thể yêu thích hoặc ghét nó. Một số người uống cà phê yêu thích hương vị gỗ khác thường, thơm mát và những dấu vết lén lút khi kết thúc. Những người khác so sánh hương vị với rác cháy.

Bạn có thể mua hạt Liberica ở đâu?
Có lẽ loại cà phê Liberican nổi tiếng nhất được tìm thấy ở Philippines, nơi nó được gọi là “kapeng barako” (cà phê Barako), có nghĩa là “đàn ông con trai” trong văn hóa Philippines. Thường được phục vụ với đường đen, loại bia Liberican sạc khó này không dành cho những người yếu tim. Được coi là một di tích của một thế hệ cũ, kapeng barako vẫn được bày bán rộng rãi trên các kệ hàng của các siêu thị địa phương và được phục vụ trong các quán cà phê trên khắp Philippines. Trên thực tế, bên ngoài Đông Nam Á, đặt cược tốt nhất để tìm cà phê Barako (hoặc hạt Liberica) là ở một thị trường phục vụ cho cộng đồng những người yêu thích cà phê Philippines.

4. Hạt cà phê Excelsa (Coffea excelsa)

Excelsa

Loại hạt cà phê chính thứ tư được gọi là Excelsa. Mặc dù nó từng được coi là một loài cà phê riêng biệt, các nhà khoa học gần đây đã phân loại lại nó thành một biến thể Liberica.

Hạt Excelsa mọc gần như hoàn toàn ở Đông Nam Á và chúng có hình dạng hơi giống hạt Liberica - hình bầu dục thuôn dài. Những hạt cà phê này mọc trên những cây cà phê lớn từ 20 đến 30 foot ở độ cao trung bình.

Hạt Excelsa có mùi vị như thế nào?
Về hương vị, hạt Excelsa khá độc đáo. Loại hạt này kết hợp các đặc điểm nướng nhẹ như vị của bánh tart và hương vị trái cây với hương vị gợi nhớ nhiều hơn đến các món nướng buổi tối. Chúng cũng nhẹ hơn về hương thơm và caffein - trong khi vẫn duy trì độ sâu hương vị khác thường. Đôi khi bạn có thể tìm thấy những hạt bất thường này trong hỗn hợp vì chúng làm tăng thêm độ phức tạp.

Bạn có thể tìm thấy hạt Excelsa ở đâu?
Hạt Excelsa không phổ biến như cà phê Arabica và Robusta và có thể khó tìm thấy hơn ở bên ngoài châu Á.

Bạn Nên Chọn Loại Hạt Cà Phê Nào?

Bây giờ bạn đã quen thuộc với các loại hạt cà phê chính, đã đến lúc bắt đầu mua sắm! Nếu bạn muốn có hương vị ngon nhất có thể và không ngại chi thêm một chút, hãy tìm cà phê 100% Arabica. Thích thêm caffeine, muốn tiết kiệm tiền và không ngại một chút vị đắng? Chọn một túi Robusta hoặc hỗn hợp ArabicaRobusta.

Nếu bạn muốn có thứ gì đó bất thường, hãy tìm hạt Liberica hoặc Excelsa - nhưng hãy chuẩn bị cho một cuộc tìm kiếm rộng rãi hơn! Những hạt cà phê quý hiếm này có thể rất ngon nhưng rất khó tìm.

Như mọi khi, chúng tôi khuyên bạn nên mua cà phê nguyên hạt và xay nó ngay trước khi pha. Nỗ lực thêm là rất xứng đáng, vì bạn sẽ có được hương vị và độ tươi ngon hơn đáng kể, bất kể bạn chọn loại hạt cà phê nào.

Ngoài ra, nếu uống cà phê gây ra sự khó chịu về axit cho bạn, bạn có thể chọn loại cà phê có tính axit thấp, loại cà phê hoàn hảo cho dạ dày nhạy cảm.

Good Nest x Vietnam Coffee Republic

Good Nest Team lựa chọn cà phê của Vietnam Coffee Republic (VCR) để giới thiệu tới Quý Khách. VCR có các loại cà phê hạt rang, cà phê túi lọc, cà phê phin giấy, cũng như các loại Cà Phê Đá đậm đặc 'ready-to-drink' vô cùng độc đáo, thượng hạng. Chúng tôi có các loại hạt Arabica và Robusta và Quý Khách có thể tự do lựa chọn tỉ lệ pha trộn yêu thích, từ 30% tới 100% Arabica!

Một số sản phẩm cà phê VCR để Quý Khách tham khảo, đặt hàng:

---

Tag:
BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Công ty TNHH Đặc sản Địa phương Good Nest là Đơn vị bán buôn, bán lẻ Yến Sào Khánh Hoà và các thực phẩm đặc sản địa phương từ Việt Nam và trên thế giới, từ thiên nhiên chính hãng.

Đọc tiếp

HÌNH ẢNH GOOD NEST

Bài viết liên quan

Danh sách các thực phẩm bổ dưỡng và lợi ích của chúng

Hôm nay, Good Nest xin được giới thiệu đến các bạn danh sách các loại thực phẩm bổ dưỡng và những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về...

Có Nên Ăn Tổ Yến Hàng Ngày Không? Mua Tổ Yến Ngon Ở Đâu? Tổ Yến Good Nest

1. Tổ yến là gì? Tổ yến là tổ của loài chim yến làm bằng nước bọt của chúng. Tổ yến thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, có kết cấu dẻo, mềm và có độ đàn hồi cao. Tổ yến được tạo thành từ các pr...

Cách Nấu Yến Sào Bổ Dưỡng, Ngon Và Tăng Cường Sức Khỏe

Yến sào là một loại thực phẩm quý hiếm và bổ dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong Đông y cũng như trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt Nam. Tổ yến, nhân sâm và sam là ba bảo vật quý của trời...